Hãy Coi Chừng, Chớ Khinh Một Ai Trong Những Kẻ Bé Mọn Này!


Luật sư Nicolas 32 tuổi thuộc giáo xứ Thánh Antôn thành Padova nơi quận 15 của thủ đô Paris. Ông vừa có đứa con trai mới chào đời. Xin nhường lời cho ông giải thích lý do tại sao ông xin rửa tội ngay cho con.

ruatoi.jpg

Tôi là cha của bé Raphael từ vài tuần nay. Đối với tôi, thật là quan trọng khi lo liệu cho bé được rửa tội càng sớm càng tốt. Một đàng, tôi nghĩ rằng đây là cơ may tôi cống hiến cho con được rửa tội ngay. Đàng khác, đây không phải là chuyện để cho con lựa chọn bây giờ hay sau này về việc sống Đức Tin và tin vào THIÊN CHÚA. Vấn đề chính yếu hệ tại việc trao cho con ngay hôm nay chiếc chìa khóa bước vào đời sống Kitô với nguyện ước con sẽ trở thành một tín hữu Công Giáo chân chính và nhiệt thành.

Bí tích Rửa Tội là mầm giống Đức Tin tôi gieo vào lòng con. Không hẳn là chuyện đương nhiên như một hành vi Đức Tin về phía của bé, nhưng bé sẽ làm cho mầm giống Đức Tin này được phát triển hay không, ngày bé trưởng thành, với tất cả sự tự do chọn lựa của bé. Đúng thật là tôi nhìn nhận bí tích Rửa Tội như là giai đoạn đầu tiên của công trình truyền đạt Đức Tin cho con trai tôi. Đàng khác, tôi xác tín rằng thật là điều quan trọng khi tôi xin rửa tội cho con ngay bây giờ. Tôi nồng nhiệt ước muốn – không chần chờ lâu la – truyền đạt cho con Đức Tin mà tôi nhận lãnh từ Cha Mẹ của tôi. Tôi không muốn để cho con phải thiếu thốn, không được hưởng ngay hồng ân bí tích Rửa Tội, mà theo tôi, đây là hồng ân sinh tử. Có lẽ chọn lựa của tôi chịu ảnh hưởng từ truyền thống gia đình, nhưng điều chắc chắn đó là, tôi không được phép bẽ gãy cái vòng xích thông thuyền sự sống thần linh cho đứa con trai dấu yêu.

… Chứng từ của bà Sophie 34 tuổi thuộc giáo xứ Thánh Anrê ở quận 8 của thủ đô Paris. Xin nhường lời cho bà nói về mối liên hệ đặc thù với hai đứa con đỡ đầu (khi chúng lãnh bí tích Rửa Tội) mà bà cầu nguyện riêng cho từng đứa mỗi ngày.

Như mọi bà mẹ đỡ đầu khác, tôi cần tạo mối giây độc nhất vô nhị với hai đứa con đỡ đầu của tôi. Đối với tôi, sứ mệnh mà cha mẹ chúng trao phó cho tôi là một cử chỉ biểu lộ lòng tin tưởng, khiến tôi phải dấn thân suốt đời. Tôi phải chứng tỏ mình có khả năng chu toàn sứ mệnh bằng cách bảo tồn mối quan hệ với chúng và giúp chúng sống đúng tư cách tín hữu Công Giáo. Điều này đòi buộc tôi phải chú ý cách riêng đến chúng.

Cụ thể là tôi cầu nguyện cho riêng từng đứa mỗi ngày. Cầu nguyện riêng nhưng cũng cầu nguyện chung cho chúng trong gia đình tôi nữa. Nói đúng ra, tôi coi hai con đỡ đầu như chính con ruột của tôi. Và chúng biết rõ như thế. Một bà mẹ đỡ đầu phải nói thật cho đứa con đỡ đầu biết nó chiếm chỗ đứng nào trong trái tim của bà. Tôi cố gắng dành riêng thời giờ cho chúng, ngoài việc điện thoại hỏi thăm hoặc trao đổi thiệp thư gởi qua bưu điện. Khi chúng tôi gặp nhau, tôi dành thời giờ cho chúng. Điều này không luôn luôn dễ dàng nhưng tôi quyết định thi hành bằng mọi giá. Đây là dịp để tôi lắng nghe mỗi đứa nói về cuộc sống của chúng. Tôi không dạy giáo lý cho chúng nhưng tôi giải thích cho chúng hiểu về những câu hỏi chúng nêu lên dựa theo cái nhìn riêng của tôi về Đức Tin ..

Mỗi khi có dịp tiếp rước hai đứa con đỡ đầu nơi nhà tôi vào dịp cuối tuần chẳng hạn, thì thay vì đưa chúng dạo chơi nơi các công viên, tôi đưa chúng đi viếng Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà Paris hoặc một nơi nào khác có thể khơi động các phản ứng và tâm tình tôn giáo của chúng. Tôi hiện diện bên chúng để giải thích cho chúng hiểu. Đối với tôi thì đây là mối liên hệ đặc thù và sống động, nối kết chặt chẽ chúng tôi với nhau và giúp cho Đức Tin của hai đứa con đỡ đầu của tôi được phát triển tốt đẹp và lành thánh.

 … Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Chúa GIÊSu rằng: ”Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?”. Đức Chúa GIÊSU liền gọi một em nhỏ đến đặt vào giữa các môn đệ và bảo: ”Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không hoán cải mà nên như trẻ thơ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy. Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn. Khốn cho thế gian, vì làm cớ cho người ta sa ngã. Tất nhiên phải có những cớ gây sa ngã, nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta sa ngã .. Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng thánh nhan CHA Thầy, Đấng ngự trên Trời. Vì Con Người đến để cứu cái gì đã hư mất” (Matthêu 18,1-7/10-11).

 (”PARIS NOTRE-DAME, L’Église en mission à Paris”, Journal du Diocèse de Paris, Hebdomadaire, No 1589, 24 Septembre 2015, trang 15-16)

  (Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 13.01.2016)


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *